Loading...

Điểm khác biệt thì giữa HBL và MBL

Thảo luận trong 'Mua và bán linh tinh' bắt đầu bởi YenNhilogistics, 19/7/22.

 1. YenNhilogistics

  YenNhilogistics New Member

  Tham gia ngày:
  30/5/22
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  12
  Giới tính:
  Nữ
  Door to Door Việt đã có bài viết về vận đơn các bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về vận đơn (xem chi tiết). Hôm nay, chúng tôi làm rõ nhưng điểm khác biệt giữa HBL (House bill of lading) và MBL (Master bill of lading) và những lý do vì sao xuất hiện HBL và MBL, trong trường hợp nào thì sử dụng chúng.
  Điểm khác biệt giữa HBL và MBL.
  Nói về điểm khác biệt thì giữa HBL và MBL không có sự khác biệt lớn, để phân biệt chúng thì có những đặc điểm khác biệt cơ bản sau:

  Số vận đơn khác nhau: Mỗi vận đơn có một số khác nhau, đây là điều hiển nhiên.
  Shipper và consignee khác nhau: Trên HBL chắc chắn shipper là nhà xuất khẩu và consignee là nhà nhập khẩu. Còn trên MBL thì chưa chắc chắn, tại vì có thể cấp MBL trực tiếp cho shipper và consignee thực sự.
  Người cấp vận đơn: Trên HBL người cấp vận đơn chắc chắn là công ty FWD (agnet), còn trên MBL người cấp vận đơn là carrier (nhà vận chuyển chịu trách nhiệm trực tiếp vận chuyển lô hàng), đối với việc cấp MBL thì chúng tôi chia ra vận chuyển hàng lẻ (LCL), vận chuyển hàng cont (FCL) và vận chuyển hàng không (air). Đối với vận chuyển là lẻ (LCL) thì MBL được cấp bởi công ty mở cont (consol) cho lô hàng lẻ, ngoài cái vận đơn MBL này thì giữa công ty consol và hãng tàu có một MBL nữa cho cont hàng người ta vận chuyển. Đối với vận chuyển hàng nguyên container thì MBL là do hãng tàu cấp. Để nhận diện ai là người cấp vận đơn thì chỉ cần nhìn lên góc phải của tờ vận đơn sẽ biết được.
  Cước vận chuyển: Cước vận chuyển cho MBL và HBL có thể khác nhau, thông thường trên BML là cước trả trước prepaid (là cước trả trước khi hàng cập cảng đích), còn trên HBL thông thường là cước collect (là cước trả sau theo sự thỏa thuận sữa người book cước và bên bán cước).
  Hình thức giải phóng hàng: Nếu một lô hàng vừa có MBL và HBL thì trên MBL có thể cấp dưới dạng vận đơn coppy (surrender bill, sea way bill …) và trên HBL để dưới dạng original (vận đơn gốc), đây là cách tiện cho việc giải phóng hàng và yêu cầu giữ hàng của shipper.
  [​IMG]


  ...........................
  Thông tin liên hệ: Ms. YenNhi
  Xem thêm; https://doortodoorviet.com/phan-biet...n-don-phu-hbl/

  Email: [email protected]
  Hotline/zalo/viber: 0386367575
  #thutuchaiquan, #nhapkhauchinhngach, #nhapkhauquocte, #mahs